Van một chiều là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Nó đảm bảo được sự an toàn của các đường ống nước lớn, nhỏ không chỉ dùng trong nhà ở mà còn dùng cho các công ty xí nghiệp lớn sử dụng hệ thống nước lớn.

Định nghĩa và phân loại van một chiều

Van một chiều là gì

Van một chiều - phân loại - cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van một chiều – phân loại – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nó là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van nước một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa… Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn

Phân loại Van một chiều

Van được sản suất ra với rất nhiều dòng sản phẩm và mẫu mã đa dạng, nhưng có một số dòng van 1 chiều nổi hơn hẳn là những dòng sau:

 1. Van một chiều dạng trượt:

So với các dạng van khác, van 1 chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van nước một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.

Về mặt cấu trúc van dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van 1 chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

Xem thêm:

 1. Cấu tạo kết nối van cổng và những lưu ý khi sử dụng
 2. Giới thiệu sơ bộ thông tin về van bướm điều khiển điện
 3. Van bướm – van bướm điều khiển điện và những điều cần biết
 4. Van điều khiển khí nén và những điều bạn cần biết
 5. Van một chiều dạng cửa xoay:

Điểm đặc trưng của van dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng. Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp. Phân loại Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều

–    Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

–   Cần khắc phục:  với những van 1 chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô (Nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ).

 1. Van một chiều dạng bích

Van dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van nước một chiều dạng bích có 2 loại:  Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của Van dạng bích với các van chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van 1 chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

–    Đĩa bích lò xo:  Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyên lý hoạt hoạt động của Van tecofi bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.

–    Dạng cửa đôi:  Kích thước 50-700mm. Sử dụng van 1 chiều dạng cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.

Cấu tạo và nguyên lỹ hoạt động của van một chiều

 • Cấu tạo chính của van một chiều

Cấu tạo van 1 chiều

Cấu tạo van mộ chiều

 1. Phần tử trượt – dạng trượt (Cửa xoay – dạng cửa xoay)
 2. Mặt đế đỡ
 3. Phần tử trợ lực (Lò xo, then…).
 • Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (Cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (Cửa xoay) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.

Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt (Cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van . Như vậy sự hoạt động của van nước một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Chức năng và ứng dụng van một chiều

 1. Chức năng van một chiều

Chức năng quan trọng của van đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ta có thể xem xét trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song.

Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều inox lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó , thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

 1. Ứng dụng 

Nó có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải….

Van một chiều giúp cho dòng chảy được đi đúng hướng cũng nhữ bảo vệ sự an toàn cho hệ thống nước đó.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. van điều khiển điện
 2. van một chiều
 3. van khí nén
 4. van tecofi
Share Button