Van một chiều là dòng van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống nước của các nơi có hệ thống lớn vừa hoặc nhỏ, nó giúp bảo vệ đường ống cũng như điều hướng của dòng chảy đi theo một hướng mà hệ thống cần đạt được. Vậy nó có những đặc điểm như thế nào cũng như thông tin về nó ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm và phân loại van một chiều

Khái niệm

Van 1 chiều: là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa… Ngoài ra van tay một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Van một chiều – Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Van một chiều – Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Phân loại van

 1. Van một chiều dạng trượt:

So với các dạng van khóa chiều khác, van dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van 1 chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van tay dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.

Về mặt cấu trúc van 1 dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van 1 chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

 1. Van một chiều dạng cửa xoay:

Điểm đặc trưng của van khóa một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng (xem hình.pic 3). Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

Xem thêm:

 1. Van cổng và thông tin tổng quan nhất cho người quan tâm
 2. Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều
 3. Cấu tạo và những lưu ý cần biết khi sử dụng Van Cổng
 4. Những điều cần biết về cấu tạo và nguyên lý van điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động, chức năng và ứng dụng của van một chiều

 1. Nguyên lý hoạt động

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (Cửa xoay) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.

Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van 1 chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

 1. Chức năng van một chiều

Chức năng quan trọng của van khóa một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ta có thể xem xét trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song.

Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van nước một chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó , thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

 1. Ứng dụng

Van một chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải….

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. Van công nghiệp
 2. van một chiều
 3. van khí nén
 4. Van phòng cháy chữa cháy
 5. van tecofi
Share Button