Van một chiều là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng hay chất khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Nhưng để hiểu kỹ hơn về phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của van thì không phải ai cũng biết rõ. Bài viết này sẽ cho bạn kiến thức chuyên sâu hơn về cấu tạo, phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của dòng van này.

Đấu tiên, chúng ta cần nói tới chức năng của van, điều mà mọi người không thê bỏ qua, điểm quan trọng nhất của van 1 chiều đó là giúp đảm bảo chế độ vận hành luân chuyển cho cả hệ thống.

Ta có thể xem xét những trường hợp khi hệ thủy lực sử dụng được cung cấp lượng chất lỏng bởi một trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm nước công nghiệp được ghép song song.

Trường hợp khi sự cố tụt áp tại một máy bơm nước, nếu không sử dựng van một chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm dẫn đến bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Phân loại van một chiều

Các dạng chính của Van 1 chiều gồm: Dạng trượt và dạng cửa xoay.

Các bộ phận chính trong van: Phần tử trượt hay còn gọi là dạng, mặt đế đỡ, phần tử trợ lực.

Lắp đặt: Van một chiều dạng trượt được lắp đặt trên đoạn ống dẫn nằm ngang. Van dạng cửa sử dựng lắp đặt trên đoạn ống dẫn nằm ngang hoặc ống thẳng đứng.

Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều

Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều

Van có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc trên thị trường hiện nay: Hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, máy bơm chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý trong máy bơm chìm nước thải.

Dưới đây là một số điều cần biết của van mà bạn nên đọc để biết chính xác được thiết kế cũng như tính năng của nó.

 • Van một chiều dạng trượt

Nhờ cấu trúc đơn giản van 1 chiều dạng trượt luôn đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van khóa một chiều dạng trượt sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ. So với các dạng khóa một chiều khác, van 1 chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều.

Mô hình hoạt động van 1 chiều

Mô hình hoạt động van 1 chiều

Thường thì những phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy sẽ luôn phải đảm bảo van một chiều được lắp đặt nằm ngang. Về mặt cấu trúc van dạng trượt luôn đảm bảo trục của đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ.

Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc của van: Van bị trượt. Loại van 1 chiều này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ. Để đảm bảo van dạng trượt có thể lắp trên những đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt.

Xem thêm:

 1. Nguyên lý, chức năng và ưu điểm của van bướm điều khiển điện
 2. Ưu điểm – Nhược điểm của van điều khiển khí nén trong sử dụng
 3. Cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của van điều khiển khí nén
 4. Van cổng và thông tin tổng quan nhất cho người quan tâm
 • Van một chiều dạng cửa xoay

Điểm đặc trưng nổi bật nhất của van 1 chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng – khí. Khi có dòng chất lỏng – khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng – khí đi qua van.

Van một chiều dạng cửa xoay - đặt đứng

Van một chiều dạng cửa xoay – đặt đứng

Khi không có dòng chất lỏng – khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay.

Khi ngắt dòng qua van một chiều dạng cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Ở dạng van nằm ngang, trục quay của van cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng. Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp dưới đây:

– Cần khắc phục: Với những van 1 chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô.

– Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn có kích thước khoảng 400mm, khi đó có thể xảy ra tình trạng và đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van đối với hệ thống.

 •  Van một chiều dạng bích.

Van 1 chiều có ở dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật, ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van, chi phí lắp ráp.

Van một chiều dạng cửa đôi

Van một chiều dạng cửa đôi

Nó dạng bích có 2 loại:  Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

– Dạng cửa đôi:  Kích thước 50-700mm. Sử dụng van 1 chiều dạng cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.

– Đĩa bích lò xo:  Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyê lý hoạt hoạt động của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.

Nguyên lý hoạt động van một chiều

Khi không có dòng chất lỏng lưu thông – Khí chảy qua van, phần tử trượt của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van một chiều.

Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Như vậy sự hoạt động của van nước một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Van 1 chiều là một thiết bị không thể thiếu trong các công trình sử dụng các đường ống lớn, điển hình như một số dòng van tecofi, van bằng đồng, nhựa hay inox. Mỗi loại lại có một số ưu nhược điểm riêng bạn cần hiểu biết và nắm rõ để mua cho mình sản phẩm phù hợp như loại van một chiều này nhé!

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. van bướm điều khiển điện
 2. van điều khiển khí nén
 3. van điều khiển điện
 4. van một chiều
Share Button