Cùng nhau tìm hiểu cơ chế hoạt động của van bướm điều khiển điện để hiểu thêm về loại van này nhé, những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc biết thêm được định nghĩa cũng như chức năng và cả nguyên lý hoạt động của nó nữa

Nguyên lý, chức năng và ưu điểm của van bướm điều khiển điện

Để biết thêm thông tin, nguyên lý cũng như chức năng của Van thì bạn hay tham khảo nhé.

Van bướm là một van sử dụng cho điều tiết dòng chảy trong đường kính ống lớn, trong đó các đĩa có dạng của đĩa. Hoạt động là tương tự như của một van bi. Một đĩa hoặc đĩa được đặt ở trung tâm của đường ống. Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Xoay thiết bị truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như một van bi, đĩa luôn luôn hiện diện trong dòng chảy, do đó giảm áp là luôn luôn gây ra trong dòng chảy, bất kể vị trí của .

Đĩa van là một tấm kim loại nó làm nhiệm vụ điều khiển dòng chảy (đóng hoặc mở dòng chảy) thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay. Seat ring là vòng làm kín giữa thân van và đĩa van khi van thực hiện quá trình đóng van hoàn toàn.

 1. Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện

Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

Nguyên lý, chức năng và ưu điểm của van bướm điều khiển điện

Nguyên lý, chức năng và ưu điểm của van bướm điều khiển điện

Lưu ý:

+ Van  rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15°-75°.

+ Van bướm điều khiển điện là van có thể dùng để đìêu tiết dòng chảy, vì vậy lực tác động của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong những điều kiện nhất định người ta sử dụng van có cơ cấu gài góc độ mở.

Nó có cửa là một tấm kim loại liền và có thể xoay 90o trong chu vi vòng làm kín. Tỷ lệ dòng chảy được điều chỉnh bằng việc thay đổi góc của cửa van. Hoạt động là tương tự như của một van bi. Một đĩa hoặc đĩa được đặt ở trung tâm của đường ống.

Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Xoay thiết bị truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Tỷ lệ dòng chảy đạt mức tối đa khi cửa van nằm song song với đường ống. Van bướm điều khiển điện, kiểm soát dòng chảy của khí hoặc chất lỏng bằng phương tiện của một đĩa, mà quay trên một trục diametrical bên trong một đường ống hoặc bằng hai tấm hình bán nguyệt xoay quanh một trục chung, trong đó cho phép dòng chảy chỉ theo một hướng. Van cũng thuộc loại đóng mở nhanh.

Khi ở vị trí mở thì độ cản trở dòng chảy của cửa van là nhỏ nhất do đó sự tạo xoáy và sụt áp khi dòng chảy đi qua van là rất nhỏ. Khi nó chỉ được mở một phần thì dòng chảy được phân chia đồng đều qua cửa van và vòng làm kín. Do đó Van cũng có thể được dùng cho quá trình điều tiết dòng chảy.

Khi Van bướm điều khiển điện hoạt động ở vị trí điều tiết thì phải chốt nó lại tại vị trí đó vì áp suất của dòng chảy có xu hướng đưa cửa van về vị trí đóng hay mở hoàn toàn. Nó có thể được vận hành bằng tay quay hay tay vặn. Trong cả hai trường hợp này đều cần có thang chỉ vị trí của cửa van trong vận hành.

 1. Chức năng chính van bướm điều khiển điện

– Dùng để đóng mở các thùng, phểu và silo có chứa bột hoặc các vật liệu dạng hạt, loại van điều khiển điện là một trong số các thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới

– Với những thiết kế linh hoạt, phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể, nó đã trở thành một sản phẩm công nghiệp, được sản xuất hàng loạt với các tính năng cho phép sử dụng cực kỳ linh hoạt

– Van được sử dụng trong tất cả các nhà máy chế biến nguyên liệu dạng bột và hạt, được thiết kế đóng mở cửa xả vật liệu khô bằng khí nén hoặc bằng tay.

Xem thêm:

 1. Van bướm – van bướm điều khiển điện và những điều cần biết
 2. Van điều khiển khí nén và những điều bạn cần biết
 3. Van một chiều – phân loại – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

– Chúng được gắn bên dưới phễu, thùng, silo, vít tải, hoặc băng tải loại khác hoặc dùng để đóng mở ống dẫn khí nén v.v… Do thiết kế đặc biệt của loại van này và các tài liệu kỹ thuật được sử dụng, van bướm đã được xem là đại diện cho một giải pháp đặc biệt hiệu quả mà chi phí thấp nhất.

 1. Ưu điểm van bướm điều khiển điện

– Vì là van đóng mở tự động nên giảm nhân công cho việc vận hành hệ thống đường ống, sử lý nhanh và kịp thời nếu có vấn đề sảy ra đối với hệ thống đường ống.

– Van đóng mở chậm nên ko gây nên hiện tượng shock áp trong đường ống.

– Van hoạt động với mức ổn định và tuổi thọ cao. Có thể sử dụng được cả ngoài trời lẫn trong nhà với tiêu chuẩn chống thấm nước IP67.

– Kết nối wafer nên thao tác thay thế và lắp đặt đơn giản nhanh chóng.

– Sử dụng phổ biến trong các hệ thống tự động hóa, và các nhà máy công nghiệp
Được các nhà thầu tin dùng và đưa vào các công trình và hệ thống đường ống trọng điểm cũng như các nhà máy công nghiệp.

Van bướm điều khiển điện dễ dàng lắp đặt, thay thế và cơ cấu gài góc độ mở

 1. Van bướm dễ dàng lắp đặt và thay thế

Van thường có ghế có thể tháo rời được sửa chữa hoặc thay thế. Disc Đĩa van (điều khiển bởi bộ truyền động) điều chỉnh dòng chảy của vật chất trong đường dây vận chuyển. Vật liệu Disc có sẵn để đáp ứng nhiều nhu cầu ứng dụng: thép không gỉ, nhôm / đồng, gang dẻo, dễ uốn / epoxy tráng, dẻo / mạ nickel, dễ uốn / nylon II phủ cũng như những người khác.

Chức năng chính van bướm điều khiển điện

Chức năng chính van bướm điều khiển điện

Khi đĩa là trực tiếp trong dòng chảy vật chất, chăm sóc phải được thực hiện quy định cụ thể các vật liệu phù hợp xây dựng và hình dạng đĩa. Một số đĩa được thiết kế để cho phép tăng mô hình dòng chảy qua các ống. Stem Cuống đi qua trung tâm của van, gắn vào các thiết bị truyền động, và vị trí đĩa để kiểm soát dòng nguyên liệu và tắt. Tùy thuộc vào các ứng dụng và van kích thước, thân thể có một hoặc hai mảnh xây dựng.

Vật liệu điển hình của xây dựng bao gồm thép carbon và các lớp khác nhau của thép không gỉ. Actuator Một loạt các thiết bị truyền động có sẵn cho các loại van bướm điều khiển điện: Sử dụng tay cầm, bánh, khí nén, điện và điện-thủy lực. Ngoài ra, thiết bị chuyển động có thể được kèm theo trong vỏ bọc đặc biệt và chôn có sẵn cho các ứng dụng ngầm.

 1. Cơ cấu gài góc độ mở

Gồm có hai phần bao gồm phần cố định được gắn trên thân van gồm lá kim loại có răng thăng hoa và phần di động là một cái chốt được gắn trên cần van. Cơ cấu này nhằm mục đích cố định gốc mở cửa van không cho dòng lưu chất tác động làm thay đổi góc độ đóng mở ban đầu.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. van điều khiển điện
 2. van một chiều
 3. van khí nén
 4. van tecofi
Share Button