Với ưu điểm là cung cấp một lưu lượng nước lớn, máy bơm ly tâm trục ngang hiện đang được các hộ gia đình ưu tiên sử dụng nhất. Giá thành của máy bơm ly tâm trục ngang tương đối cạnh tranh và đều có các phân khúc giống nhau. Nếu xét mua một chiếc máy bơm, chúng ta cần phải để ý đến một số thông số kĩ thuật để lựa chọn sao cho chiếc máy bơm đó phù hợp với nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt gia đình.

 

Máy bơm ly tâm được chia thành nhiều loại như máy bơm ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm ly tâm nước thải. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy bơm với giá thành khác nhau nên rất dễ dàng để mua. Tất cả các loại máy bơm ly tâm này đều dễ sử dụng, cách điều chỉnh lưu lượng đơn giản, an toàn khi hoạt động

18-600x600

Thông số máy bơm cần lưu ý

 

  • Nguồn điện

Trong gia đình hiện nay chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, nếu cần máy bơm công suất lớn cho tòa nhà thì mới cần đến loại 3 pha 380V.

 

  • Công suất máy bơm (ký hiệu là P)

Công suất (P) của máy bơm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP ( sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian ( khu vực miền Nam) thường gọi là bơm 1 ngựa ( =1HP) hay 2 ngựa ( =2HP)…

  • Lưu lượng nước ( ký hiệu là Q)

Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm lên bể trong một khoảng thời gian ( đơn vị thường dùng là lít /phút, mét khối / giờ). Thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết với trường hợp cụ thể của bạn thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.

  • Nhiệt độ (T)

Nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. T tính bằng °C.

 

  • Đường kính ống hút và ống xả

Đơn vị đường kính ống tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), quy đổi 1” bằng khoảng 25mm.

 

  • Độ sạch của nước

Trong các hộ gia đình, máy bơm thường được dùng để bơm nước sạch. Tuy nhiên nếu sử dụng để bơm nước bẩn, nước có lẫn cát ( ví dụ như dùng để thau bể, hút nước ao hay nước có lẫn sạn, cát…) thì cần phải lựa chọn đúng loại máy để bảo quản được máy và tránh làm hỏng công năng của máy.

 

 

Nên sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang hay trục đứng ?

 

Cấu tạo của máy bơm trục ngang và trục đứng đều giống nhau, tuy chỉ khác nhau về chức năng sử dụng. Về điểm khác biệt giữa hai loại máy bơm này, như máy bơm trục đứng là loại bơm có thể bơm được với cột áp rất cao, thậm chí ở những tòa nhà cao khoảng 200m – 250m thì máy bơm trục đứng cũng có khả năng bơm được những trái lại thì lưu lượng mà máy bơm trục đứng cung cấp lại rất ít.

 

Về máy bơm trục ngang có khả năng cung cấp được lượng nước khổng lồ với điều kiện hoạt động là cột áp thấp, tầm vài mét đến vài chục mét trở lại.

 

Do nhu cầu của các hộ gia đình cần dùng một lưu lượng nước lớn, máy bơm ly tâm trục ngang sẽ phù hợp hơn để cấp nước sạch sinh hoạt hằng ngày tại gia đình. Những ai quan tâm đến máy bơm ly tâm trục ngang có thể tham khảo giá thành và địa điểm mua ở trên các website chuyên cung cấp các thiết bị bơm nước. Giá thành cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào thương hiệu cũng như vật liệu của máy bơm.

 

Share Button