Máy bơm nước công nghiệp hiện nay là loại máy không thể hiểu được trong các khu công nghiệp, hệ thống công ty… Nó mang lại nguồn cung cấp nước cho toàn bộ hệ thống cũng như hiệu suất cao hơn hẳn so với một số dòng máy bình thường khác mang lại. Để mua được máy bơm nước tốt là điều không đơn giản đối với những người thiết kinh nghiệm.

Lưu ý khi chọn mua máy bơm nước công nghiệp

Những lưu ý thiết thực sau đây sẽ giúp bạn chọn được những chiếc máy bơm phù hợp nhất với hệ thống đang cần sử dụng loại máy này.

Vấn đề cần lưu ý máy bơm nước công nghiệp

 1. Công suất máy bơm (ký hiệu là P):

+ Công suất (P) của máy bơm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP (Sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian (Khu vực miền Nam) thường gọi là bơm 1 ngựa (=1HP) hay 2 ngựa (=2HP)…

Một số Lưu ý khi lựa chọn mua máy bơm nước công nghiệp

Một số Lưu ý khi lựa chọn mua máy bơm nước công nghiệp

+ Công suất bơm cũng có 2 loại là công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.

 1. Lưu lượng nước (Ký hiệu là Q):

– Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm lên bể trong một khoảng thời gian (Đơn vị thường dùng là lít /phút, mét khối / giờ).

– Thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết với trường hợp cụ thể của bạn thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.

–  Để biết thông số chính xác giữa lưu lượng và cột áp (Cột áp = chiều sâu hút + chiều cao đẩy) ta cần phải xem biểu đồ cột áp và lưu lượng của máy bơm đó.

Xem thêm:

 1. Hướng dẫn chi tiết để chọn mua máy bơm nước công nghiệp
 2. Máy bơm nước công nghiệp và những điều cần biết khi mua máy
 3. Cột áp (H):

Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy.

Ví dụ: Máy bơm của nhà bạn đặt trên cao so với mực nước trong bể chứa là 1,5m, máy hút nước và đẩy lên trên tầng 5 (Chiều cao từ máy bơm đến nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này bằng 1,5 + 14 = 15,5 m. Một số Lưu ý khi chọn mua máy bơm nước công nghiệp tốt nhất

 1. Nhiệt độ (T)

Nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. T tính bằng °C.

Khi sử dụng máy bơm ít khi ta để ý thông số này, tuy nhiên nếu dùng bơm nước nóng như tăng áp cho bình thái dương năng, hay dùng bơm để vận chuyển nước nóng thì cần để ý máy bơm sử dụng được nước đến bao nhiêu độ.

Xem thêm:

 1. Giới thiệu đôi nét về các loại máy bơm nước công nghiệp
 2. Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải
 3. Đường kính ống hút và ống xả:

+  Đơn vị đường kính ống tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), quy đổi 1” bằng khoảng 25mm.

+ Theo đúng quy chuẩn thì phải chọn kích thước đường ống sau khi chọn loại máy bơm, tuy nhiên thường thì trong các hộ gia đình hiện nay đều làm ngược lại, tức là xây nhà xong rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ hỏng phải mua bơm nước công nghiệp mới (trừ các công trình có thiết kế và tính toán chi tiết từ trước).

Vì chọn máy bơm sau nên thường là đường ống không theo quy chuẩn và sẽ ảnh hưởng chút ít đến hiệu suất làm việc của máy bơm. Trong trường hợp này thì đằng nào ống cũng có sẵn rồi nên chỉ cần tính đến việc sử dụng cút nối chuyển đổi cho các loại ống kích thước khác nhau để lắp cho vừa máy bơm.

 1. Độ sạch của nước:

Thường thì dùng máy bơm để bơm nước sạch. Tuy nhiên nếu sử dụng để bơm nước bẩn, nước có lẫn cát (ví dụ như dùng để thau bể, hút nước ao hay nước có lẫn sạn, cát… thì cần phải lựa chọn đúng loại máy, hoặc nếu không chọn được loại máy phù hợp thì chỉ nên chọn loại máy rẻ tiền thôi vì các loại máy đắt tiền nếu hút sạn và cát cũng sẽ rất nhanh chóng bị hỏng cánh bơm và buồng bơm.

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn mua máy bơm nước công nghiệp, hy vọng sẽ giúp ích cho người tiêu dùng có cái nhìn nhân rõ ràng trong sự lựa chọn.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. máy bơm masflo
 2. máy bơm nước công nghiệp
 3. bơm nước công nghiệp
 4. máy bơm nước công nghiệp công suất lớn
 5. các loại máy bơm nước công nghiệp
Share Button