Máy bơm nước công nghiệp là thiết bị chuyên dụng có công suất lớn được lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng, khu dân cư, Chính vì thế việc chọn mua bơm công nghiệp rất quan trọng. Để có thể chọn được loại bơm nước công nghiệp phù hợp thì khi lựa chọn bạn cần phải quan tâm tới những thông số sau.Chúng tôi sẽ đến bạn đọc bài viết liên quan tới các thông số của bơm công nghiệp.

Giới thiệu chung về máy bơm nước công nghiệp

 1. Bơm thể tích

Nguyên tắc hoạt động của bơm loại này dựa trên mỗi vòng quay lượng chất lỏng được chuyển từ đầu hút này qua đầu đẩy kia. Nếu hệ đường ống đóng kín, cột áp sẽ tăng, dẫn đến bơm bị hỏng. Bơm thể tích có hai loại là bơm piston và bơm quay. Nếu bơm piston thương được dùng cho các dạng chất có độ nhớt cao thì bơm quay thường được dùng riêng tùy vào từng trường họp cụ thể trong công nghiệp với một định lượng chất lỏng nhất định.

Máy bơm nước công nghiệp và những điều cần biết khi mua máy

Máy bơm nước công nghiệp và những điều cần biết khi mua máy

Bơm piston là một loại máy bơm nước công nghiệp công suất lớn chuyên dùng trong các hoạt động sản xuất. Dựa vào các lực hút và đẩy dựa vào quy trình nén xả của piston từ xi lanh. Hiệu suất của bơm piston rất cao. Cách hoạt động của bơm piston chuyển động trượt và khá dễ dàng. Tuy nhiên bơm được hoạt động theo nguyên tắc khá thủ công, nên chỉ những dùng cho các ngành liên quan tới truyền động thủy lực và khí nén.

 1. Bơm động học

Bơm động học gồm hai loại chính là máy bơm ly tâm và bơm hướng trục. Bơm ly tâm thường được dùng trong công nghiệp, có thể chứa 75% lượng nước để bơm. Bơm hướng trục trong tiếng Anh là axial pumps có những thông số tính toán khá phức tạp. Tuy nhiên, bơm hướng trục là loại bơm ít ồn và nhỏ gọn nhất trong các loại máy bơm nước công nghiệp.

 1. Bơm cánh dẫn

Bơm cánh dẫn là một loại thuộc dòng bơm ly tâm nhưng có các dạng cánh hỗn hợp và cánh hướng trục thường được sủ dụng đối với các hoạt động đòi hỏi sự phức tạp và rắc rối hơn khi hoạt động và vận hành.

 1. Bơm khí nâng

Bơm khí nâng được sử dụng để phun nước, vận hành dựa trên nguyên tắc bơm khí xuống thân bơm. Thân bơm đặt ở dưới nước. Ở đây, tất cả được trộn thành một loại hỗn hợp gồm khí và nước. Hỗn hợp nhẹ hơn nước, nên sau khi đã tạo một lượng vừa đủ, bơm sẽ tạo thành một dòng áp suất đưa qua thân bơm. Thông tin cần biết khi chọn mua về máy bơm nước công nghiệp.

Xem thêm:

 1. Cấu tạo – nguyên lý hoạt động – đặc điểm – ứng dụng máy bơm ly tâm
 2. Hướng dẫn chi tiết để chọn mua máy bơm nước công nghiệp
 3. Bơm phun

Bơm phun là một loại hoạt động trên một bơm phụ hoặc các loại khí nén tạo ra sự dịch chuyển ngay từ đầu. Dòng khí này kích một dòng chất lỏng từ phần áp suất thấp phía sau thân bơm. Từ đó, nước được chuyển động qua thân bơm.

Lưu ý khi chọn máy bơm nước công nghiệp

Khi bạn tìm đến các của hàng mua máy bơm thì nhân viên bán hàng sẽ hỏi bạn cần tới dòng máy bơm có công suất, lưu lượng, cột áp như thế nào. Đây cũng chính là những thông số rất cần thiết để họ có thể tư vấn giúp bạn lựa chọn ra dòng bơm phù hợp.

 1. Lưu lượng:

Là lượng nước mà máy bơm vận chuyển được trong một khoảng thời gian được tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút v.v… Kí hiệu là Q, lưu lượng nước phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy v.v…

 1. Cột áp:  

Là độ cao của mực nước thường ghi là H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa… Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 70%.

 1. Độ hút nước:

Là độ cao mà máy bơm nước công nghiệp hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng… đến tâm cánh quạt của bơm. Thông thường thì độ cao sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

 1. Độ cao xả nước:

Là độ cao mà máy bơm nước có thể đưa nước lên tới được.

Ngoài ra bạn cần phải quan tâm tới độ hút, độ đẩy, điện áp nơi lắp bơm là một pha hay 3 pha.

 1. Điện áp sử dụng:

Chọn loại 220V/ 50Hz, 380V/50Hz tương ứng với điện áp 1 pha và 3 pha

 1. Tốc độ quay của bơm:

Là số vòng quay trên phút, được ghi là rpm (round per minute).

 1. Công suất bơm:

Được ghi bằng W hoặc bằng H.P.

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc của năng lượng động lựa và chuyển tích cực để gây áp lực cho chất lỏng khiến chất lỏng di chuyển. Phần lớn các loại máy bơm công nghiệp đều dùng nguồn điện để giúp động cơ bơm có thể hoạt động nhưng chúng vẫn có thể dùng thay thế bằng xăng hoặc dầu diesel để vận hành.

Hiện nay có rất nhiều loại bơm như bơm công nghiệp để bạn có thể chọn lựa dòng máy bơm phù hợp.

Trên đây là một số thông số bạn cần quan tâm tới khi lựa chọn máy bơm nước công nghiệp mà bạn nên quan tâm tới. Việc nắm rõ những thông số trên đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được dòng bơm công nghiệp phù hợp và chất lượng.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. máy bơm nước công nghiệp
 2. bơm nước công nghiệp
 3. máy bơm nước công nghiệp công suất lớn
 4. các loại máy bơm nước công nghiệp
Share Button