Bắt nhịp cùng sự phát triển của xã hội hiện hiện đại, máy bơm nước công nghiệp trở thành phương tiện cần thiết phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, trong hệ thống cấp thoát nước của thành phố và hộ gia đình, trong nuôi trồng thủy sản. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm , vậy làm sao để chọn được chiếc máy tốt và phù hợp nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn được máy ưng ý nhất nhé.

Giới thiệu máy bơm nước công nghiệp

Nhu cầu sử dụng máy bơm công nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản khá đa dạng: quản lý nước, giữ mực nước có chất lượng tốt và vừa đủ tùy từng đối tượng cây trồng, vật nuôi theo từng giai đoạn của chúng; bơm cấp nước mùa hạn và thoát nước mùa khô; tát nước để thu hoạch, tạo dòng chảy, phân phối hoặc giải phóng các chất hữu cơ, chất lắng đọng và các loại khí trong thủy vực; sử dụng như thiết bị đẩy đối với các phương tiện đường thủy; rửa mặn, rửa phèn cho ao, ruộng; cứu hỏa…

Phân loại máy bơm nước công nghiệp

Nhiều loại máy bơm nước hiện có bán trên thị trường đáp ứng các yêu cầu trên, người tiêu dùng cần tham khảo các đặc tính để chọn loại máy bơm phù hợp cho nhu cầu công việc của mình.

– Bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước, nó hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí + nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân máy bơm nước công nghiệp.

Hướng dẫn chi tiết để chọn mua máy bơm nước công nghiệp

Hướng dẫn chi tiết để chọn mua máy bơm nước công nghiệp

– Bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ bơm được đặt chìm dưới nguồn nước. Thực chất nguyên lý hoạt động của nó là loại bơm ly tâm kết hợp (multi stage centrifugal pump – 2). Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay motor. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên…

Ưu điểm của máy bơm nước công nghiệp này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao. Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước. Việc sử dụng bơm điện chìm có hai lưu ý nhỏ là phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại motor do motor không được làm mát.

– Bơm ly tâm, chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước trong gia đình hoặc sản xuất. Loại máy bơm nước công nghiệp này hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện. Dưới tác dụng của lực ly tâm, dòng chất lỏng đẩy ra ngoài tạo ra vùng áp suất thấp trong thân bơm, nhờ đó nước được hút vào qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy.

Việc mồi nước luôn luôn quan trọng và cần thiết đối với bơm ly tâm vì gia tốc của nước đẩy ra qua ống đẩy chính là nguồn gốc của lực ly tâm. Khi không có hoặc có quá ít nước trong thân bơm, tốc độ nước chuyển động sẽ không đủ lớn để tạo nên áp lực hút của máy bơm nước công nghiệp này.

– Máy bơm nước công nghiệp phun hoạt động trên nguyên tắc là dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí n hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân bơm.

– Bơm piston là loại chuyên dụng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh. Nguyên tắc làm việc của bơm piston rất đơn giản, nhưng hiệu suất lại rất cao. Tuy nhiên, hiện loại máy bơm nước công nghiệp này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp vì hành trình của piston là chuyển động trượt.

Điều đó hết sức bất lợi cho việc cơ khí hay điện khí hóa vì muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay (tay dên), cồng kềnh và phức tạp.

Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các máy bơm nước công nghiệp công suất lớn chuyển động thủ công như bơm hút khô dưới tàu thuyền, bơm xe đạp, xe máy. Chỉ đến khi hệ thống truyền động thủy lực và khí nén ra đời, bơm piston mới trở lại vị trí thống trị của nó trong công nghiệp vì ở hai loại truyền động hiện đại này việc điều khiển hành trình hút và nén của piston hoàn toàn nhờ vào áp suất của dòng khí nén hoặc chất lỏng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

Bơm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc của năng lượng động lựa và chuyển tích cực để gây áp lực cho chất lỏng khiến chất lỏng di chuyển.

Phần lớn các loại máy bơm nước công nghiệp đều dùng nguồn điện để giúp động cơ bơm có thể hoạt động nhưng chúng vẫn có thể dùng thay thế bằng xăng hoặc dầu diezel để vận hành.

Công dụng của máy bơm nước công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước công nghiệp

– Quản lý nước, giữ mực nước có chất lượng tốt và vừa đủ tùy từng đối tượng cây trồng, vật nuôi theo từng giai đoạn của chúng.

– Bơm cấp nước mùa hạn và thoát nước mùa khô.

– Bơm tát nước để thu hoạch, tạo dòng chảy, phân phối hoặc giải phóng các chất hữu cơ, chất lắng đọng và các loại khí trong thủy vực….

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại máy bơm nước công nghiệp có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên nhưng để người tiêu dùng lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của mình thì yêu cầu phải nắm được đặc tính cũng như hoạt động của từng loại máy bơm

Lưu ý khi chọn mua máy bơm nước công nghiệp

  • Công suất máy bơm (ký hiệu là P):

+       Công suất (P) của máy bơm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP (Sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian (Khu vực miền Nam) thường gọi là bơm 1 ngựa (=1HP) hay 2 ngựa ( =2HP)…

+       Công suất bơm của máy bơm nước công nghiệp cũng có 2 loại là công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.

  • Lưu lượng nước ( ký hiệu là Q):

–        Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm nước công nghiệp lên bể trong một khoảng thời gian (Đơn vị thường dùng là lít /phút, mét khối / giờ).

–        Thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết với trường hợp cụ thể của bạn thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.

–        Để biết thông số chính xác giữa lưu lượng và cột áp (Cột áp = Chiều sâu hút + Chiều cao đẩy) ta cần phải xem biểu đồ cột áp và lưu lượng của máy bơm đó.

  • Cột áp (H) của máy bơm nước công nghiệp:

Cột áp H = Chiều sâu hút + Chiều cao đẩy.

Ví dụ: Máy bơm của nhà bạn đặt trên cao so với mực nước trong bể chứa là 1,5m, máy hút nước và đẩy lên trên tầng 5 (Chiều cao từ máy bơm đến nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này bằng 1,5 + 14 = 15,5 m.

Những thông tin có cái nhìn về thông tin chi tiết nhất của các loại chiếc máy bơm nước công nghiệp, nó còn cho bạn hiểu biết để chọn mua được dòng máy cần thiết để có được chiếc máy bơm phù hợp cho công trình của mình.

Nguồn:Dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

  1. máy bơm masflo
  2. máy bơm nước công nghiệp
  3. bơm nước công nghiệp
  4. máy bơm nước công nghiệp công suất lớn
  5. các loại máy bơm nước công nghiệp
Share Button