Máy bơm ly tâm là một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Điều này là đúng mặc dù trong cuộc sống của chúng ta ít hoặc chưa từng nhìn hay chưa từng biết về những chiếc bơm ly tâm. Nhưng theo một cách này hay cách khác thì bơm ly tâm đang trực tiếp hoặc gián tiếp giúp đỡ cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm cũng như nhược điểm của loại bơm ly tâm thủy lực này nhé!

Ưu điểm và nhước điểm của máy bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại máy bơm thuỷ lực cánh dẫn các hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm, năng lượng thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy.

Theo đó, nước được dẫn vào tâm quay của cánh bờm và nhờ lực ly tâm, và được đẩy văng ra mép cánh bơm. Sự kết hợp giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Ưu điểm của máy bơm ly tâm

 Đánh giá Ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của máy bơm ly tâm thủy lực

 Đánh giá Ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của máy bơm ly tâm thủy lực

 • Bơm ly tâm là loại bơm có kết cấu nhỏ gọn hơn rất nhiều so với những loại bơm ly tâm piston thông thường.
 • Bơm ly tâm thủy lực có lưu lượng ổn định và đều do có cột áp không đổi.
 • Chúng ta vẫn cần phải nhắc lại ưu điểm đó chính là kích thước của máy bơm trục đứng hay trục ngang khá nhỏ gọn so với bơm ly tâm piston. Điều nay mang lại thuận lợi cho quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt.
 • Ưu điểm tiếp theo của máy bơm ly tâm thủy lực đó là do trị số vòng quay khá cao tối đa có thể lên 40000 vòng/phút do đó có thể kết nối với những loại động cơ có tốc độ cao mà không cần phải sử dụng đến hộp giảm tốc.
 • Thiết kế khá đơn giản và an toàn, dễ vận hành, phù hợp với cả chất lỏng có chứa những hạt rắn. Ít phải sửa chữa trong quá trình vận hành. Quá trình điều chỉnh lưu lượng rất đơn giản.

Nhược điểm của máy bơm ly tâm

 • Bơm ly tâm thủy lực không thể tự hút nước. Điều nay sẽ dễ dẫn đến vấn đề phải thêm nhiều thiết bị phức tạp thể hút nước khi sử dụng bơm ly tâm thủy lực và dẫn đến việc tăng giá thành.
 • Mặc dù có hiệu suất làm việc khá cao nhưng đó là với số vòng quay lớn. Khi làm việc với số vòng quay nhỏ máy bơm ly tâm thủy lực cho ra hiệu suất khá thấp.
 • Độ nhớt của chất lỏng tăng lên cũng sẽ khiến hiệu suất của bơm giảm xuống.
 • Chế độ làm việc của bơm ly tâm thủy lực ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó.
 • Mặc dù có thiết kế nhỏ hơn bơm ly tâm piston nhưng bơm ly tâm thủy lực lại đòi hỏi ống hút lớn hơn.

Xem thêm:

 1. Tại sao phải sử dụng bơm tuần hoàn nước nóng – Ưu điểm là gi?
 2. Những tiêu chí để chọn nơi mua máy bơm nước công nghiệp
 3. Đặc điểm thống số kỹ thuật, cơ chế hoạt động và ưu điêm máy bơm màng Husky
 4. Đặc điểm thông tin cơ bản của máy bơm ly tâm bạn nên biết

Ứng dụng của bơm ly tâm trong đời sống

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm dùng để vận chuyển các loại chất lỏng mà độ nhớt của chúng tương đối thấp như nước biển hay nước ngọt. Ngoài ra, chúng còn có thể phục vụ trong những hệ thống không đòi hỏi cột áp cao nhưng lưu lượng phải đều và lớn như trong các hệ thống nước làm mát máy hay trong cứu hỏa. Ngoài ra, bơm ly tâm thủy lực được sử dụng rất nhiều trên tàu thủy để có thể vận chuyển chất lỏng.

Bơm ly tâm đang ngày một giúp đỡ con người rất nhiều trong đời sống và dần trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Nó giúp chất lỏng trở lên sạch hơn vận chuyển chất lỏng lớn hơn phục vụ cho cuộc sống. Bởi thế, hãy sử dụng máy bơm ly tâm để cho hệ thống nước được trong lành và hợp vệ sinh nhất có thể các bạn nhé.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

 1. máy bơm ly tâm
 2. máy bơm ly tâm trục ngang
 3. máy bơm ly tâm trục đứng
 4. máy bơm ly tâm Đại Nam
Share Button