Van điều khiển khí nén là thiết bị vô cùng thông dụng và hữu ích, nhưng về cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của nó vẫn còn là mối băn khoăn với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp cho bạn làm sáng tỏ hơn về những thắc mắc đó.

Van điều tiết khí nén là loại van được hoạt động bằng hệ thống khí nén bao gồm: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van Y xiên khí nén, van xiên điều khiển khí nén, van góc điều khiển khí nén, van khí nén piston.

Cơ chế hoạt động bằng khí và định vị của van điều khiển khí nén

Cơ chế hoạt động bằng khí của van điều khiển khí nén

Trong cơ cấu dẫn động có một màng ngăn kín khí và một lò xo. Cơ cấu dẫn động nhận khí nén hay tín hiệu từ thiết bị điều khiển. Trong loại van này có cơ cấu dẫn động sử dụng khí nén để di chuyển cần van điều khiển. Không khí nén được đưa vào phía trên màng ngăn, vì thế áp lực của khí nén sẽ đẩy màng ngăn xuống và ngược lại lò xo luôn có xu hướng đẩy màng ngăn lên.

Cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của van điều khiển khí nén

Cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của van điều khiển khí nén

Khi áp suất của không khí thắng lực đẩy lên của lò xo thì cần van sẽ bị đẩy xuống và van đóng lại. Loại van điều khiển khí nén này còn được gọi là van mở bằng không khí nén (Air-to-close) vì khi tăng áp suất không khí nén trên màng ngăn sẽ làm cho van đóng lại. Khi tăng áp suất không khí trên màng ngăn thì cơ cấu dẫn động sẽ di chuyển cần van xuống vị trí mở. Đường dẫn không khí vào được bố trí ở phía dưới màng ngăn. Kiểu thiết kế này sử dụng khí nén để đóng van.

Điều quan trọng đối với công nhân vận hành là phải biết được khi tăng áp suất của không khí trên màng ngăn sẽ làm cho van điều khiển khí nén di chuyển về vị trí mở hay vị trí đóng và điều đó cũng có nghĩa là phải biết được khi hỏng van sẽ ở vị trí đóng hay mở.

Nếu van sử dụng khí nén để di chuyển về vị trí mở thì khi tăng áp suất không khí trong cơ cấu dẫn động sẽ làm cho van dịch chuyển về vị trí mở, còn nếu như mất nguồn cung cấp khí nén vào cơ cấu dẫn động thì van sẽ ở vị trí đóng. Đối với van dùng áp suất của khí nén để đóng thì khi mất nguồn khí nén nó sẽ ở vị trí mở.

Cơ cấu định vị của van điều khiển khí nén

Đôi khi tín hiệu không khí nén từ thiết bị điều khiển không đủ để vận hành van một cách nhanh chóng hoặc giữ van ở vị trí mong muốn. Trong những trường hợp này, van được nối với cơ cấu định vị để trợ giúp cho cơ cấu dẫn động di chuyển hay giữ cần van ở đúng vị trí. Cơ cấu định vị giữ vai trò như một bộ khuếch đại trung gian để trợ giúp cho cơ cấu dẫn động khi nhận được tín hiệu khí từ thiết bị điều khiển.

Cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, van bướm khí nén trong những tính năng đáng chú ý của bản cài đặt tại đường ngầm cao độ cao, sau khi hai van năm cách điện từ là dễ dàng để hoạt động kiểm soát.

Kháng chất lỏng là nhỏ, trong khi đường kính lớn van điều khiển khí nén hoàn toàn dòng chảy và hiệu quả lớn hơn, mở và nhanh chóng, kéo góc quay đĩa của 90 để hoàn thành việc mở và đóng cửa, do các cờ lê có hiệu lực bên trục gần bằng nhau.

Trong khi hướng ngược lại của mô-men xoắn được tạo ra, và do đó một lỗ nhỏ hơn và mô-men xoắn đóng, áp suất thấp có thể đạt được một con dấu tốt, liệu con dấu van bướm NBR, Viton, cao su, PTFE lót hiệu quả bịt kín tốt như vậy, bao gồm ưu điểm của đệm van cứng và mềm cho tấm kim loại nặng xếp chồng lên nhau với một đệm kim loại và đệm đàn hồi, cả ở nhiệt độ thấp có đặc tính hàn tuyệt vời của van điều khiển khí nén

Xem thêm:

 1. Van điều khiển khí nén và những điều bạn cần biết
 2. Van một chiều – phân loại – cấu tạo và nguyên lý hoạt động
 3. Nguyên lý, chức năng và ưu điểm của van bướm điều khiển điện
 4. Ưu điểm – Nhược điểm của van điều khiển khí nén trong sử dụng

Ưu điểm của van bướm điều khiển khí nén và van bi điều điều khiển khí nén

Ưu điểm của van bướm điều khiển khí nén

 • Van Bướm điều khiển khí nén để bảo vệ lưu lượng chảy qua đường ống luôn được đảm bảo.
 • Chi phí rẻ hơn, nếu ta so sánh van bi điều khiển khí nén, hay van cầu điều khiển khí nén thì giá của van bướm điều khiển khí nén, rõ ràng là van bướm điều khiển khí nén rẻ hơn van bi điều khiển khí nén và van cầu điều khiển khí nén rất nhiều.
 • Chống ăn mòn tốt của van điều khiển khí nén.
 • Thay thế và lắp đặt dễ dàng.
 • Độ an toàn khi sử dụng van bướm điều khiển khí nén cao.
 • Ron được thiết kế với độ kín cao, độ an toàn lớn.
 • Sử dụng nhiều môi trường khác nhau, chúng ta chỉ cần lựa chọn van bướm phù hợp với môi chất đó.

Được các nhà thầu tin dùng và đưa van điều khiển khí nén vào các công trình và hệ thống đường ống trọng điểm cũng như các nhà máy công nghiệp

Ưu điểm của van bi điều khiển khí nén

Ưu điểm của van bi điều khiển khí nén

Ưu điểm của van bi điều khiển khí nén

 • Vì van dùng hệ thống khí nén nên có độ an toàn rất cao
 • Van là van bi nên khả năng chịu áp lực làm việc rất lớn, lưu lượng môi chất qua van không bị ảnh hưởng
 • Van bi là vật liệu inox nên phù hợp với nhiều môi trường khác nhau

Kích thước van nhỏ gọn trong các dòng van điều khiển khí nén, thích hợp cho những không gian chật hẹp

Xử lý sự cố cho van điều khiển khí nén

Đa số các công nhân vận hành không có khả năng sửa chữa các hư hỏng của van nhưng họ phải xác định được nguyên nhân hư hỏng để báo cho đội sửa chữa biết. Điều này đòi hỏi họ phải có kỹ năng trong việc phát hiện ra các nguyên nhân gây ra hư hỏng.

Các hỏng hóc ở van vận hành bằng tay thường dễ dàng xác định được như gãy tay quay, trật khớp ren. Nếu như các cơ cấu này vẫn họat động tốt mà ta vẫn không thể đóng hay mở van được thì có nghĩa là đã hư hỏng ở phần trong van. Đối với van một chiều thường không có các hư hỏng ở phía ngòai.

Khi van một chiều không ngăn được dòng chảy ngược trở lại có nghĩa là van đã hóc ở phía trong. Đối với các van khí nén thì thường khó khăn hơn trong việc xác định các nguyên nhân hư hỏng. Nếu như van điều khiển bị hư hỏng thì việc đầu tiên là phải kiểm tra tín hiệu từ thiết bị điều khiển truyền tới cơ cấu dẫn động, nếu như tín hiệu vẫn đúng thì nguyên nhân gây ra hư hỏng có thể ở thiết bị điều khiển.

Đôi khi các tín hiệu từ thiết bị điều khiển tới cơ cấu dẫn động bị rối lọan do rò rỉ, tắc ở giữa đường nối giữa hai thành phần này. Vì vậy ta nói rằng van điều khiển khí nén có thể bị hư hỏng trong hệ thống truyền tín hiệu. Hầu hết các van điều khiển có gắn bộ phận xác định vị trí của van.

Khi nhìn vào bộ phận xác định vị trí van ta có thế biết được vị trí của van. Giả sử như thiết bị điều khiển đang truyền tín hiệu để đóng van nhưng ta vẩn nghe thấy tiếng của dòng chảy đi qua van, nếu bộ phận xác định vị trí chỉ van đã ở vị trí đóng thì ta có thể biết được là hư hỏng xẩy ra ở phía trong thân van p

Điều này cũng có thể xác định được là van điều khiển khí nén bị tắc hay vòng làm kín đã bị mài mòi qúa nhiều. Nhưng nếu bộ phận xác định vị trí chỉ van ở vị trí mở thì hư hỏng có thể ở những bộ phận khác nhau ví dụ như cần van có thể bị kẹt ở nắp khoang bịt kín nên van không thể đóng lại được.

Một khả năng nữa là cơ cấu dẫn động không là việc một cách hoàn hảo, nếu như màng ngăn trong cơ cấu dẫn động bằng khí bị rách hay bị thủng thì nó sẽ không hoạt động khi có sự thay đổi áp suất khí nén.

Trong cơ cấu dẫn động bằng điện và bằng motor thì việc quận dây bị cháy cũng là một nguyên nhân gây hư hỏng cơ cấu dẫn động. Các trục trặc đối với cơ cấu dẫn động bằng thủy lực thường là chất lỏng bị rò rỉ, piston bị kẹt trong xilanh hay piston bị thủng của van điều khiển khí nén

Nếu như van có cơ cấu định vị để trợ giúp cho sự di chuyển của cần van thì ta phải kiểm tra cả thiết bị này. Điều này được thực hiện bằng cách kiểm tra các tín hiệu đầu vào và đầu ra của cơ cấu định vị. Đối với van điều khiển khi bị hư hỏng ta thường bắt đầu kiểm tra ở thiết bị điều khiển rồi sau đó xuống những phần phía dưới của van.

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra cho bạn rõ nhất về cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố thường gặp nhất của van điều khiển khí nén. Và với những ưu điểm của loại van này bạn nên chọn nó sẽ giúp cho công trình của bạn sẽ có độ an toàn và chính xác cao nhất!

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google

 1. van gạt tay khí nén
 2. van chân không dùng khí nén
 3. van điều tiết khí nén
 4. các van khí nén
Share Button