Van cổng là một trong các loại van dùng cho lĩnh vực công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Van dòng này còn có tên gọi khác là van cửa dùng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van cửa được mở hoàn toàn thì cửa van của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất nữa mà lúc này độ cản trở dòng chảy của van cửa là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van cửa hạn chế ở mức nhỏ nhất.

Những thông tin về cấu tạo và lưu ý của Van cổng

  1. Đôi nét về van cổng bạn cần biết

– Kết nối ghép lắp ren.

– Kết nối mặt bích:

Cấu tạo và những lưu ý cần biết khi sử dụng Van Cổng

Cấu tạo và những lưu ý cần biết khi sử dụng Van Cổng

Van cửa được liên kết tạo thành bởi đường ống bằng mặt bích ở hai đầu. Với kiểu thiết kế này, Van và đường ống sẽ được kết nối với nhau bởi các bu lông. Gioăng và đệm được chèn với giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối này có độ kín cao. Thông thường, nếu muốn nhiệt độ van chịu đựng cao thì các gioăng đệm này phải được làm từ epdm, teflon…

– Thiết kế cổng của van cổng

Cổng van hay cửa Van là phần dùng đề điều chỉnh dòng chảy của lưu lượng. Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng môi chất, dòng chảy tạo nên độ kín giữa nó và hai dòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cổng van và hai vòng tiếp xúc, do đó sẽ gây sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

Mặt khác, dòng chảy của vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc. Do đó, dòng chảy của vật chất dưới, áp suất cao, tốc độ mài mòn sẽ càng lớn. Cửa van trong trong lần sau sẽ bị mài mòn nhiều hơn trong lần thứ 1. Nếu cổng van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì chúng sẽ mất đi tác dụng làm kín toàn bộ dòng chảy khi đang ở vị trí đóng. Vì van cổng bị mài mòn không đồng đều khi ở vị trí điều tiết nên thông thường không sử dụng loại van này vào mục đích điều tiết dòng chảy.

Xem thêm:

  1. Ưu điểm – Nhược điểm của van điều khiển khí nén trong sử dụng
  2. Cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của van điều khiển khí nén
  3. Van cổng và thông tin tổng quan nhất cho người quan tâm
  4. Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều

Cổng van cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Loại thông thường nhất là cổng liền là chế tạo chỉ được có một tấm.

Van dạng này được thiết kế tinh tế, mọi thứ được sắp xếp hợp lý liên kết với nhau và kín, tránh việc rò rỉ nước cũng như dễ sử dụng. Ngoài ra các bộ phận được làm để tiết kiệm lực cho người sử dụng, dễ dàng bảo trì trong trường hợp cần thiết. Thân van được thiết kế phẳng để tránh bị kẹt. Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống. Các bạn xem Tìm hiểu về cấu tạo và lưu ý khi sử dụng Van Cổng

Trong loại cổng này khi ở vị trí đóng thì áp suất của dòng chảy chỉ tác động lên một mặt của cổng. Một dạng cửa van khác là cửa gồm có hai cánh song song. Loại cửa này gồm có nhiều phần ghép nối lại với nhau. Khi đóng hai cửa được chèn chặt bằng hai tấm kim loại.

  1. Lưu ý khi sử dụng Van cổng

Nếu mở van, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống của bạn, có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, sự giản nở ở hai phần của cổng van thì sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm hỏng van nếu không được thiết kế chất lượng.

Lưu ý khi sử dụng Van cổng

Với cấu tạo ở cổng van, được ghép nối bởi nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt thường bị lắng đọng trong đó. Nên với van cửa người ta thường dùng trong các đường ống có độ sạch cao, hoặc người ta lắp lọc y “trainer” vào để giúp đường ống được sạch hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của đất nước đã có rất nhiều nơi bán các thiết bị van, máy bơm nước công nghiệp… việc xảy ra cửa hàng bán hàng giả hàng nhái không chính hãng là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy việc cung cấp các thiết bị như van tay cổng kèm công tắc giám sát, van cửa, van an toàn, van một chiều…là điều không khó khăn đối với các công ty dịch vụ. Người tiêu dùng cũng khó thể tránh khỏi mua phải các loại mặt hàng kém chất lượng dẫn đến thời gian sử dụng công trình trở lên ngắn, các thiết bị nhanh hỏng hóc.

Công ty Đại Nam chuyên phân phối các loại thiết bị công nghiệp được nhập khẩu từ Đức, Pháp…  Đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng cũng như người sử dụng. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua được mặt hàng van cổng… tốt nhất cũng như phù hợp nhất với công việc của mình.

Nguồn:dainamco.vn

Tìm kiếm trên Google:

  1. Van cổng kèm công tắc giám sát
  2. van cổng
Share Button