Hiện nay, máy bơm đang trở thành một trong những thiết bị rất được quan tâm ở nhiều lĩnh vực với các mục đích sử dụng khác nhau cũng như môi trường đa dạng. Cùng với đó, nhu cầu về năng suất, mẫu mã hay năng suất cũng trở nên vô cùng phong phú. Và một trong những mẫu bán chạy nhất hiện nay không thể không kể tới máy bơm ly tâm trục đứng. Vậy, nó là gì? Hoạt động ra sao?

Xét một cách tổng quan thì tất các các máy bơm trục đứng đều được thiết kế với động cơ nằm trên đỉnh máy thay vì ở phần đuôi của máy như các loại bơm trục ngang. Cũng bởi nằm ở trên cao, thoáng gió nên động cơ luôn khô ráo, hoạt động tản nhiệt tốt hơn. Mặt khác, việc này cũng giúp tránh được các trường hợp bị ẩm hay rò rỉ nước từ nguồn nước bơm. Cánh bơm được đặt dưới đáy bơm, được vận hành bởi động cơ thông qua một trục nằm giữa. Tùy vào mỗi dòng bơm, cũng như mục đích sử dụng hay môi trường đặt máy bơm mà chúng ta có thể lựa chọn loại máy bơm một cánh hoặc đa tầng cánh, vật liệu có thể là đồng, inox hay nhựa tùy nhu cầu sử dụng của mỗi người.

1

Bên cạnh đó, thiết bị này được gọi là máy bơm ly tâm trục đứng bởi máy bơm trục đứng hoạt động dựa trên nguyên tắc bơm ly tâm. Cụ thể hơn, có thể mô tả sơ bộ về nguyên tắc bơm ly tâm như sau: đó là quá trình chất lỏng được dẫn vào tâm quay của cánh bơm, lực ly tâm sẽ khiến chất lỏng này bị đẩy văng ra mép cánh bơm, lúc này cánh bơm sẽ truyền năng lượng bên ngoài cho dòng chất lỏng, từ đó tạo ra áp năng và động năng, giúp chất lỏng chuyển động. Nhờ hoạt động dựa trên nguyên tắc bơm ly tâm như vậy nên cột áp bơm thông thường sẽ rất cao, khoảng 250m luôn là lựa chọn hàng đầu khi cần bơm đẩy nước lên cao. Cũng bởi lí do này mà máy bơm ly tâm trục đứng trở thành ứng cử viên sáng giá trong việc cung cấp nguồn nước cho các công trình xây dựng, bơm nước sinh hoạt cho các khu chung cư, các tòa nhà cao tầng, bơm nước tưới tiêu, trồng trọt ở vùng đồi núi hay khu cất cao.

 

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều các hãng máy bơm nổi tiếng và uy tín cung cấp máy bơm ly tâm trục đứng. Bởi vậy mà việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng tốt sẽ không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, với những kiến thức cơ bản trên, bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất, phù hợp nhất với nhu cầu và môi trường làm việc của mình.

Share Button