Với tình trạng cháy nổ xảy ra ngày càng nhiều như hiện nay, bơm điện chữa cháy lại càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong mỗi hộ dân cư đặc biệt ở các khu  chung cư và tòa nhà cao tầng.

 

ảnh máy bơm chữa cháy

Máy bơm nước chữa cháy

Tầm quan trọng của máy bơm nước chữa cháy

Các dòng bơm chữa cháy luôn được thiết kế tỉ mỉ, chắc chắn, có khả năng ứng dụng trong nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.  Với những ưu điểm khi vận hành, bơm chữa cháy được sử dụng trong gia đình có nhiều tính năng vượt trội như máy bơm phun tốt, chìm giếng bơm hoặc máy bơm nước đặc biệt là khả năng tăng cường máy bơm áp lực nước máy bơm nước thông dụng hiện nay để lấy nước từ các bể nước hoặc trong nhà của bạn. Ngoài ra, bơm chữa cháy còn được dùng tronng việc xây dựng các đập nước, xây dựng các nguồn tài nguyên nước và còn được sử dụng trong việc khai thác hầm mỏ…

Với  những tính năng tuyệt vời trên, một tính năng tuyệt vời nữa của máy bơm nước chữa cháy chính là có thể phòng cháy chữa cháy mà không cần đến bình chữa cháy. Điều này sẽ giúp cho người dân và người lao động luôn được làm việc trong môi trường an toàn với hỏa hoạn.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước chữa cháy

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của bơm nước chữa cháy, cần phải hiểu rõ về cấu tạo của máy bơm nước chữa cháy. Máy bơm nước chữa cháy có cấu tạo chung như sau:

  1. Bánh công tác: Được kết cấu dưới 3 dạng chính mở hoàn toàn, nửa mở nửa đóng và khép kín. Bánh công tác được lắp cố định cùng với một số chi tiết khác của máy bơm trở thành phần quan trọng quyết định sự động của máy bơm nước. Chất liệu của bánh công tác được đúc bằng vật liệu kim loại có thể là gang, thép, đồng. Để bào đảm giẩm tổn thất về các bề mặt cánh đều phải nhẵn. Bánh công tác luôn giữ trạng thái cân bằng tĩnh, động tránh hiện tượng mất cân bằng để máy không ồn.
  2. Trục bơm: Được chế tạo bằng hợp kim khối hình tròn làm tâm được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.
  3. Bộ phận dẫn hướng: Bộ phận dẫn hướng vào và bộ phận dẫn hướng ra.
  4. Ống hút và ống đẩy

Nguyên lý hoạt động của bơm nước chữa cháy

  1. Đặt các chế độ: (Tùy thuộc từng công trình)

Đặt áp thường trực cho hệ thống chữa cháy là 7bar

Át tụt xuống 6bar: Bơm bù hoạt động

Át tụt xuống 5bar: Bơm chính hoạt động; bơm bù ngừng hoạt động

Át đủ 10bar: bơm chính ngừng hoạt động

  1. Chế độ bù áp:

Nếu hệ thống bị rò rỉ nước (van hở hoặc đường ống hở), việc bù áp sẽ do bơm bù thực hiện.

  1. Chế độ chữa cháy:

Khi át tụt nhanh và thấp (theo ngưỡng đã đặt ở công tắc áp lực, bơm chính sẽ hoạt động để đảm bảo cột át và               lưu lượng nước chữa cháy.

Với những thông tin trên, hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn về máy bơm nước chữa cháy và có thể ứng dụng bơm chữa cháy để cuộc sống trở nên tiện lợi và an toàn hơn.

 

 

 

Share Button